Sudoers có quyền lực như thế nào trong ubuntu ?

Bài liên quan : Đăng nhập với tài khoản root trong ubuntu
Nếu bạn là người cài đặt ubuntu. Trong quá trình cài đặt. Bạn sẽ được cấp một tài khoản thuộc nhóm admin
Đây là tài khoản có thể thực hiện can thiệp hệ thống với đặc quyền của root (ID : 0 quyền tối đa ) một cách rời rạc thông qua lệnh sudo.

Khi bạn thực hiện can thiệp hệ thống bằng lệnh sudo. Thường là (vì mặc định ubuntu lưu giữ password của bạn trong vòng 15 phút. Sau đó nếu bạn muốn thực hiện 1 lệnh quan trọng với hệ thống bạn cần xác minh lại password. tránh trường hợp có ai đó giả mạo là bạn. Khi bạn dời khỏi hệ thống quá lâu. Và kẻ đó sẽ thực thi các lệnh gây bất lợi cho hệ thống của bạn.)bạn sẽ được hỏi password. Đó là password đăng nhập của bạn chứ không phải của tài khoản root. Ubuntu sẽ thực thi lệnh  của bạn sau khi bạn nhập password nếu nó xác minh được bạn thuộc nhóm có thể sử dụng quyền sudo, còn nếu không nó sẽ báo là bạn không đủ quyền.

Tại sao ubuntu lại khác các distro khác (Fedora chẳng hạn) khi yêu cầu bạn nhập password của chính bạn chứ không phải password của root. Đó là vì khi bạn là người cài đặt. bạn đã có toàn quyền sử dụng hệ thống (thay đổi password của root, sử dụng quyền root, khởi tạo tài khoản mới và cho phép tài khoản đó có quyền gì đối với hệ thống)

Bạn đã thuộc nhóm có thể sử dụng lệnh sudo. Tức hoặc bạn là người cài đặt. Hoặc bạn được người cài đặt cung cấp quyền để sử dụng lệnh sudo (Nếu người cài đặt không tin tưởng bạn. Anh ta có cấp quyền sử dụng lệnh sudo cho bạn không ?). Vậy tại sao bạn lại không có quyền can thiệp hệ thống?
Như vậy yêu cầu password của root có vẻ như là một yêu cầu thừa. Vì chính người cài đặt mới là người có quyền lực cao nhất đối với hệ thống.Thông quá lệnh sudo trong ubuntu. Tôi có cảm giác rằng hệ thống đó thuộc về tôi. Chứ không thuộc về một tác nhân mơ hồ nào cả. Bảo mật nhưng cởi mở .
I love ubuntu !

Advertisements

3 phản hồi to “Sudoers có quyền lực như thế nào trong ubuntu ?”

  1. thenghi Says:

    vậy Bác cho em hỏi câu này nhé: làm thế nào để chuyển sang người dùng root.(Câu hỏi hơi ngớ ngẩn nhưng em thực sự chưa biết!)

  2. kid Says:

    cho em hoi co the remove 1 phan mem bang lenh nhung ko vao trong ubuntu ,nghia la o ngoai dos ay.em nghich dai wa bay jo phan mem quan ly boot trong ubuntu khoa luon ban fim va chuot roi ko vao dc.em fai lam sao day Hic hic


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: