Cài ubuntu trên phân vùng định dạng ReiserFS. Những ưu điểm!

reiserfsReiserFS là một phát triển gần đây của Reiser4
Thông tin tổng quan
So sánh hiệu năng
Tài liệu sử dụng trong bài viết
-Đó là một Journaling File System hoàn chỉnh (Một hệ thống file có tính năng log. Giúp toàn vẹn dữ liệu và tránh các trường hợp mất dữ liệu đột ngột do mất điện, cháy máy, …Nó cũng tăng tốc quá trình phục hồi dữ liệu bị hư hỏng do luôn ghi lại các thao tác với file, thư mục trong hệ thống) (ext3, ext4, xFS, jFS cũng là những Journaling File System)
-Khả năng tối ưu các file dung lượng nhỏ là số một trong tất cả các hệ thống file (Mục đích ban đầu của FS này)
-Khả năng tiết kiệm dung lượng đĩa cứng trong việc lưu dữ liệu (Do lí do trên). ReiserFS không cấp phát cố định dung lượng lưu trữ theo các khối 1KB, 4KB như ext3,… (tưởng tượng bạn có 1000000 file 2KB. Nhưng mỗi file này lại chiếm mất 4KB dung lượng đĩa cứng do cách cấp phát cố định ở ví dụ trên. Rất lãng phí (NTFS là 1 điển hình)). ReiserFS sẽ cấp phát chính xác dung lượng cho mỗi một file. Do đó tận thu những phần thừa thãi của ổ cứng (hay nói cách khác là không có phần dung lượng free nào bị bỏ phí). Cũng tránh việc phân mảnh ổ cứng (Thường xảy ra với NTFS ) (Cấp phát động inode-Mỗi đối tượng trong FS này được đánh dấu bằng một chỉ số riêng biệt, duy nhất)
-Chọn ReiserFS để lưu trữ các file dung lượng nhỏ là tối ưu. Tốc độ thao tác có thể gấp từ 8-15 lần so với các FS khác (ext3,…). Chính vì tối ưu những file dung lượng nhỏ (Thường được sử dụng trong các trang web : .gif, .html, .gass,… chẳng hạn) trên squid proxy server. Mà tốc độ truy cập internet được cải thiện đáng kể do squid truy cập các file nhỏ trong cache với tốc độ cao.
ReiserFS sử dụng phương pháp B*STrees được phát triển từ B+STrees để tổ chức dữ liệu. Theo đó một thư mục bất kỳ có thể chứa tới 100.000 thư mục con ở trong nó (Những FS khác không có khả năng này)
-ReiserFS có block phân vùng là 4GB, hỗ trợ phân vùng lên đến 16TB (Rõ ràng FS này không chỉ tối ưu xử lí các file nhỏ).Trong khi đó ext3 chỉ hỗ trợ dung lượng phân vùng đến 4TB.
Kích thước khối dữ liệu trong ReiserFS dao động đến 64KB (Trong khi ext3FS chỉ là cố định  1KB  hoặc 4KB– Gây lãng phí ổ cứng)
-Kích thước tối đa của file trong ReiserFS4GB (trong ext3 là 2GB)
-Quan trọng nhất ReiserFS giờ đây đã được kernel 2.6.24 trở lên hỗ trợ chính thức. Có trong tuỳ chọn cài đặt FS của ubuntu.
Như vậy bỏ qua vấn đề patch kernel.
+Kinh nghiệm cá nhân :
-Thực tế từ bản ubuntu 8.04 tôi đã không còn cài đặt ext3 cho các phân vùng ubuntu của tôi nữa. Tốc độ copy file trên máy tôi thường ở mức 16-20MB/s. Trong khi cũng trên máy tôi. Vista SP1 và NTFS không khi nào vượt quá 14.5MB/s). Nó cũng rất ổn định và do khả năng kiểm soát file nhỏ chặt chẽ nên hệ thống gần như không hề bị mắc một lỗi nào (gây sập)-Do các quá trình tắt máy đột ngột (Thường xảy ra với ext3- Không vào nổi GUI là một ví dụ điển hình)
-Các trình backup phân vùng hoạt động trên DOS như Ghost, True Image,… đều hỗ trợ  ReiserFS (Bạn không thể backup phân vùng ext3 trên True Imange được ). Hơn nữa còn nén rất tốt. File Restore ubuntu của tôi thường không quá 1GB nếu được backup bằng True Image
-Các bạn có thể coi hình sau (Thực hiện bởi trình Gparted trên ubuntu 8.10). Phản ánh trực quan hỗ trợ của Kernel 2.6.27 đối với các hệ thống file (Bạn thấy chỉ có ext2, ext3, ReiserFS là được hỗ trợ đầy đủ. Riêng FAT, FAT32 cũng khá đầy đủ. Tuy nhiên nếu cài ubuntu trên phân vùng định dạng  theo 2 FS này sẽ không hỗ trợ hiển thị nhãn phân vùng.

Advertisements

18 phản hồi to “Cài ubuntu trên phân vùng định dạng ReiserFS. Những ưu điểm!”

 1. olragon Says:

  Bài viết hay và hữu ích. Cảm ơn bạn.

 2. come2learn Says:

  Bài viết hay ! tuy nhiên tuyetkiem co thể phân tích thêm nhược điểm để chúng tôi rõ hơn, theo tôi nghĩ, do cấp phát chính xác từng byte cho từng file và luôn phải ghi chép cẩn thận để tránh cúp điện , shock v.v… nên tốc độ ít nhiều ảnh hưởng nhỉ ?

 3. tuyetkiem Says:

  @come2learn : Đúng thế ! Tất cả các hệ thống Journaling File System đều log quá trình xử lí, lưu trữ file. Tuy nhiên thật mạo hiểm nếu sử dụng ext2 để cài đặt lên phân vùng hệ thống hoặc phân vùng lưu trữ (dữ liệu,… hầu như không thể cứu vãn được nếu xảy ra sự cố) .
  Nhưng ext2 vẫn còn hữu dụng (do nhanh hơn) ở một vài trường hợp (Cài đặt ext2FS cho các phân vùng /tmp , /boot,…những phân vùng mà chúng ta quan tâm đến tốc độ hơn)

 4. tuyetkiem Says:

  Thông tin bổ xung: Bản cập nhật kernel 2.6.27-10 mới nhất đã hỗ trợ đầy đủ 2 FS : FAT, FAT32. Do vậy bạn có thể cài ubuntu hoặc các Distribution kernel này lên phân vùng FAT, FAT32

 5. minimal Says:

  Cảm ơn tuyetkiem đã làm việc mở và nghiêm túc. Bạn đã cung cấp tài liệu sử dụng trong bài viết cùng với nhiều phân tích có ích. Bài viết rất hay.

 6. Nguyễn Đức Dũng Says:

  bài viết rất hay và rất bổ ích xin cám ơn bạn.

 7. Mars Says:

  Thanks bài viết có ích !

 8. Luu Dao Says:

  Bài viết rất hay, cho mình hỏi một câu, với những người đã cài ubuntu 8.10 trên phân vùng ext3 rồi, có cách nào chuyển đổi phân vùng đã cài sang ReiserFS mà không phải cài lại ubuntu không?

 9. tuyetkiem Says:

  Mình không biết. Cách thức mà mỗi FS thực hiện đối với dữ liệu là khác nhau. Ngay cả đối với dữ liệu bình thường thì việc convert từ FS này sang FS khác đã gây lỗi rồi (Mất, hỏng hóc, thay đổi tên,.. file, thư mục)
  Hơn nữa Data System rất phức tạp. Quả thực mình không đảm bảo hệ thống sẽ hoạt động tốt nếu có một kĩ thuật convert như vậy
  Tốt nhất là cài lại ubuntu và chọn ReiserFS làm File System. Chúc vui !

 10. Luu Dao Says:

  Hì! cảm ơn bạn. Chúc vui!

 11. Hoài Hương Says:

  Bài viết hay, anh Tuyetkiem, em tính hỏi về cái cách format sang ReiserFS mà nói là phải cài lại thì đuối nhỉ.

 12. atuladn Says:

  Hans Thomas Reiser người đã sáng tạo ReiserFS hiện đã bị bắt vào tù vì tội giết vợ hiện tại chỉ còn các cộng sự làm việc trước kia phát ReiserFS.Suse cũng đã từ bỏ ReiserFS và chuyển về lại ext3 rồi.

 13. heomoi Says:

  Tại sao SuSE bỏ ReiseFS nhỉ?

 14. tuyetkiem Says:

  Mình không biết. “Nghe nói ” Hans Thomas Reiser -đã từ chối các thay đổi đối với Reiser4 mà chỉ chấp nhận các bản vá lỗi. Do đó Novell đã tức giận bỏ ReiserFS khỏi SuSe. Đó là một tổn thất lớn của ReiserFS trên thị trường File System vì Novell là một hãng cung cấp các giải pháp mạng lớn và uy tín.

 15. cFosSpeed Says:

  Cảm ơn anh tuyetkiem

 16. hoanghuuthanh Says:

  Tuyetkiem ơi bạn cho mình hỏi làm thế nào để automount với những phân vùng định dạng ReiserFS và Ext3 nhỉ?!

 17. tuyetkiem Says:

  Đã mount được rồi phải không ?
  Vậy thì chỉ cần :
  Cú pháp:
  automount [options] mount-point map-type[,format] map [map-options]


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: